ประวัติความเป็นมาสุนัขใช้งานสากล (IGP)

กีฬาสุนัขใช้งานสากล (IGP) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน เริ่มต้นมาจากการเป็นแบบทดสอบการคัดเลือกสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ผู้ริเริ่มพัฒนาสุนัขสายพันธุ์นี้ กัปตัน แม็กซ์ วอน สเตฟานิซ (Max Von Stephanitz) เป็นชาวเยอรมันผู้เชื่อมั่นในการผลิตสุนัขสำหรับใช้งานโดยเฉพาะ เขาต้องการที่จะเลือกเฟ้นหา “สุนัขสำหรับการใช้งาน” จึงได้ออกแบบการทดสอบสุนัขโดยเฉพาะขึ้นมา เพื่อขยายพันธุ์สุนัขที่มีลักษณะแข็งแรงเหมาะแก่การทำงาน และมีจิตประสาทมั่นคง สามารถปฏิบัติงานภายใต้แรงกดดันได้ ซึ่งแบบทดสอบนี้ได้พัฒนากลายเป็นกิจกรรมกีฬาที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามวัตถุประสงค์เดิมที่มีไว้เพื่อการคัดเลือกสายพันธุ์ยังคงอยู่ และยังคงเป็นส่วนสำคัญในการคัดเลือกสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด

“รับภาระนี้ ไปให้ฉันด้วย: ขอให้สุนัขเช็พเพอดของฉันยังคงเป็นสุนัขใช้งาน
เพราะว่าฉันตรากตราทุ่มเทเวลาตลอดชีวิตของฉันเพื่อวัตถุประสงค์นี้

กัปตัน แม็กซ์ ยังเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมเยอรมันเชพเพิร์ด หรือที่รู้จักกันในชื่อ SV (Verein für deutsche Schäferhunde) เขาดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคนแรก และเป็นกำลังหลักในการผลักดันให้เกิดการขยายพันธุ์สุนัขใช้งานขึ้น สุนัขตัวแรกที่ได้จดทะเบียน คือ Hektor เป็นสุนัขที่มีลักษณะตรงกับความต้องการของกัปตันแม็กซ์ทุกประการ ต่อมาสุนัขตัวนี้ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น Horand Von Grafrath and Von Stephanitz  และเป็นต้นสายของสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดใช้งานชื่อดังหลายตัว เช่น Hector Roland เป็นต้น ในช่วงแรกงานหลักของสุนัขพันธุ์นี้จะเป็นงานด้านปศุสัตว์ ทำหน้าที่ไล่ต้อนฝูงสัตว์ให้แก่เกษตรกร ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด ถูกนำไปใช้ทางด้านทหารมากขึ้น

ปัจจุบันมีการจัดงานแข่งขันประจำปี ทั้งงานระดับประเทศ และระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่กลายมาเป็นไลฟสไตล์ของใครหลายๆคน ช่วยสานความสัมพันธ์ระหว่างคนและสุนัข ทั้งยังเป็นการออกกำลังกายเสริมสร้างสุขภาพอีกด้วย